top of page

Group

Public·230 members

Nguyên nhân và chẩn đoán u tuyến vú lành tính


U tuyến vú là bệnh lành tính phổ biến hiện nay, tuy nhiên không phải lúc nào người bệnh cũng phát hiện và chẩn đoán bệnh kịp thời.


Nguyên nhân u tuyến vú lành tính


Nguyên nhân gây bệnh u vú lành tính hiện vẫn chưa được biết đến. Các khối u này có thể liên quan đến các nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Sử dụng các thuốc trị u vú giúp cân bằng nội tiết có thể làm các khối u thu nhỏ kích thước theo thời gian và ngăn ngừa khối u vú tái phát.U tuyến vú liên quan tới sự rối loạn nội tiết


Các loại u xơ tuyến vú ít phổ biến hơn và các khối u vú có liên quan có thể không hoạt động giống như u xơ tuyến điển hình. Những loại khối u vú này bao gồm:


U xơ phức tạp: Đây là những u xơ có thể lớn hơn theo thời gian. Chúng có thể đè lên hoặc chiếm chỗ các mô vú gần đó.


U xơ tuyến khổng lồ: U xơ tuyến khổng lồ phát triển nhanh chóng đến lớn hơn 5 cm. Họ cũng có thể ấn vào mô vú gần đó hoặc đẩy nó ra khỏi vị trí.


❆ Khối u phyllode: Các khối u phyllodes và fibroadenomas được tạo thành từ các mô tương tự nhau. Nhưng dưới kính hiển vi, khối u phyllodes trông khác với u xơ tuyến vú. Các khối u phyllodes thường có các đặc điểm liên quan đến việc phát triển nhanh hơn. Hầu hết các khối u phyllodes là lành tính. Điều này có nghĩa là chúng không phải ung thư. Nhưng một số khối u phyllodes có thể là ung thư.


Hoặc chúng có thể trở thành ung thư. Khối u phyllodes thường không gây đau.

➜➜➜ Tham khảo thêm: Thuốc điều trị u vú lành tính hiệu quả hiện nay 


Chẩn đoán u tuyến vú


U tuyến có thể được tìm thấy khi khám sức khỏe định kỳ, chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm vú.


Nếu bạn có một khối u vú có thể sờ thấy được, bạn có thể cần một số xét nghiệm hoặc thủ thuật nhất định. Những xét nghiệm nào bạn cần tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và đặc điểm của khối u ở vú.


Các xét nghiệm hình ảnh cung cấp chi tiết về kích thước, hình dạng và các đặc điểm khác của khối u ở vú:


Siêu âm vú sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh bên trong vú. Nếu bạn dưới 30 tuổi, bác sĩ của bạn có thể sẽ siêu âm vú để kiểm tra khối u ở vú. Siêu âm cho thấy rõ kích thước và hình dạng của u xơ tuyến. Xét nghiệm này cũng có thể cho thấy sự khác biệt giữa một khối u rắn ở vú và một u nang chứa đầy chất lỏng. Siêu âm không gây đau. Không có gì cần phải đi vào bên trong cơ thể của bạn cho bài kiểm tra này.Siêu âm tuyến vú


Chụp nhũ ảnh sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh mô vú. Hình ảnh này được gọi là chụp quang tuyến vú. Nó phát hiện các đường viền của u xơ tuyến và phân biệt nó với các mô khác. Nhưng chụp nhũ ảnh có thể không phải là xét nghiệm hình ảnh tốt nhất để sử dụng cho u xơ tuyến ở những người trẻ tuổi, những người có thể có mô vú dày đặc. Mô dày đặc làm cho khó nhìn thấy sự khác biệt giữa mô vú điển hình và cái có thể là u xơ tuyến. Ngoài ra, do nguy cơ bức xạ từ chụp quang tuyến vú, chúng thường không được sử dụng để kiểm tra khối u ở vú ở những người dưới 30 tuổi.


Từ các kết quả xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lựa chọn được loại thuoc dieu tri u xo vu phù hợp với tình trạng bệnh. Bệnh nhân cũng có thể được điều trị phẫu thuật loại bỏ khối u nếu u kích thước quá lớn hay nghi ngờ ung thư.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page