top of page

Group

Public·230 members

Viêm ruột thừa: Nhận biết sớm để xử trí kịp thời

Viêm ruột thừa là bệnh lý cấp tính tại ruột, chuyển biến trầm trọng theo thời gian gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, hãy tham khảo ngay những dấu hiệu nhận biết sớm đau ruột thừa để có biện pháp xử trí kịp thời.Viêm đau ruột thừa

Dấu hiệu nhận biết

Bạn có thể nhận biết viêm ruột thừa qua các dấu hiệu điển hình dưới đây:

Đau bụng

Cơn đau bụng do viêm ruột thừa thường diễn biến như sau:

☸ Đầu tiên cơn đau xuất hiện quanh rốn, đau âm ỉ, lúc đau lúc không. Vài giờ sau đó, cơn đau di chuyển xuống hố chậu phải (vị trí của ruột thừa) và chuyển biến nghiêm trọng, đau dữ dội hơn.

☸ Bệnh nhân cảm thấy đau hơn khi dùng tay ấn vào khu vực bụng dưới bên phải hoặc khi ho, đi lại, thay đổi tư thế.

Bạn cần lưu ý rằng mỗi người sẽ có cảm nhận cơn đau khác nhau phụ thuộc vào mức độ viêm, sức khỏe và khả năng chịu đựng,...

Sốt

Do ruột thừa bị viêm nên bệnh nhân thường có biểu hiện sốt. Ban đầu có thể sốt nhẹ khoảng 38 độ C, khi tình trạng viêm ruột thừa nặng hơn hoặc bị biến chứng viêm phúc mạc người bệnh thường sốt cao.

Rối loạn tiêu hóa

Đau ruột thừa thường kéo theo tình trạng nhu động ruột hoạt động bất thường khiến người bệnh bị rối loạn tiêu hóa. Do đó, tiêu chảy, táo bón (ít gặp), không xì hơi được cũng là các dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa.

➡➡➡ Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe hàng ngày cùng Khỏe 247

Chán ăn, buồn nôn

Khi bị viêm ruột thừa, người bệnh thường có triệu chứng chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn, nôn. Các dấu hiệu này thường xuất hiện cùng với tình trạng đau bụng.

Biến chứng và cách điều trị

Viêm ruột thừa là bệnh lý cấp tính, diễn biến khá nhanh và nguy hiểm, do đó người bệnh cần hết sức thận trọng. Viêm ruột thừa nếu không được phát hiện sớm thì có thể phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe sau:

Đám quánh ruột thừa: Các cấu trúc xung quanh đến bao quanh ruột thừa bị viêm, không có hoặc có ít mủ.

Hình thành ổ áp xe: Viêm ruột thừa bị vỡ mủ, các tạng lân cận như ruột non, mạc nối lớn bao quanh tạo thành ổ áp xe ruột thừa (hình thành trong 4-5 ngày).

Viêm phúc mạc: Khi viêm ruột thừa tiến triển nặng, người bệnh có thể bị viêm phúc mạc khu trú ở hố chậu phải, nửa bụng dưới hoặc toàn bộ ổ bụng.Viêm phúc mạc

Chính vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ viêm ruột thừa, bạn cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Thông thường khi phát hiện viêm ruột thừa, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ bộ phận này càng sớm càng tốt.

Trường hợp viêm ruột thừa cấp không biến chứng, người bệnh ở vùng xa xôi hoặc từ chối mổ, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nhưng khi điều trị nội khoa thất bại, người bệnh bắt buộc phải được phẫu thuật cắt ruột thừa để bảo vệ sức khỏe, tính mạng.

➡➡➡ Tham khảo thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe tại: https://www.polywork.com/khoe247

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ về viêm ruột thừa và có thêm những kiến thức hữu ích bổ sung vào cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page